Tên đăng nhập Mật khẩu      Lượt truy cập: 897450400  | Trực tuyến:214

HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT HÀN VIỆT NAM (VWS) - 15 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Ngày: 07/06/13

            Hội Khoa học kỹ thuật Hàn Việt Nam (gọi tắt là Hội Hàn Việt Nam), tên tiếng Anh là VIETNAM WELDING SOCIETY (viết tắt là VWS) đã được thành lập tại Thủ đô Hà nội cách đây 15 năm về trước - ngày 15 tháng 07 năm 1998

Ngày 26 tháng 1 năm 1999 Hội Khoa học Kỹ thuật Cơ khí Việt Nam (tức Tổng hội Cơ Khí Việt Nam ngày nay) đã ra Quyết định số 80/QĐ-HCK cho phép thành lập và công nhận Hội KHKT Hàn Việt Nam là thành viên chính thức của Hội Khoa học Kỹ thuật Cơ khí Việt Nam.

Hội KHKT Hàn Việt Nam là một tổ chức khoa học kỹ thuật xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các tổ chức, các doanh nghiệp, các cá nhân người Việt Nam trong và ngoài nước làm công tác nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, kinh doanh, đào tạo và quản lý trong lĩnh vực Hàn hoặc có liên quan đến ngành Hàn. Hội KHKT Hàn Việt Nam có con dấu, có tài sản và tài chính riêng, có tài khoản tại ngân hàng, có trụ sở, có cơ quan ngôn luận và xuất bản (báo, tạp chí, ấn phẩm) theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam, có cơ sở hoạt động kinh tế gây quỹ cho Hội.

Hội KHKT Hàn Việt Nam có phạm vi hoạt động trong cả nước, tham gia vào các tổ chức nghề nghiệp trong khu vực và quốc tế. Trụ sở của Trung ương Hội đặt tại Hà Nội.

Với mục đích, tôn chỉ của Hội, Hội đã tập hợp được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, các cơ sở nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, kinh doanh, đào tạo và quản lý trong lĩnh vực KHKT Hàn hoặc có liên quan đến ngành Hàn để trao đổi, phổ biến, đào tạo và ứng dụng những kiến thức mới, chuyển giao công nghệ mới, nhằm hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, nâng cao trình độ Khoa học kỹ thuật của ngành Hàn Việt Nam, góp phần thiết thực vào việc phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Kể từ khi thành lập đến nay, với những thuận lợi và cũng không ít khó khăn Hội đã dần trưởng thành và phát triển.

Hội KHKT Hàn Việt Nam đã quan hệ quốc tế với các Hội trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, quan hệ với các Hội hàn và Hội kỹ sư hàn ở Châu Á như Trung quốc, Ấn độ, Nhật bản …. Hội KHKT Hàn Việt Nam cũng đã có quan hệ với các Hội hàn Châu âu như Đức, Pháp, Tiệp, Nga và Hội hàn Mỹ. Hội KHKT Hàn Việt Nam đã là thành viên của Hiệp hội Hàn Châu Á và Viện Hàn Quốc tế.

Hội đã tích cực tham dự các hoạt động quốc tế có liên quan như các Hội nghị quốc tế về hàn tổ chức tại Nhật bản, Trung quốc ... và có những báo cáo được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Xác định được nguồn nhân lực về hàn tại Việt Nam còn những mặt hạn chế, Hội đã quan tâm đến công tác đào tạo. Hội KHKT Hàn Việt Nam kết hợp với Bộ môn Hàn Trường đại học Bách khoa Hà Nội với Hội hàn Châu Âu (đứng đầu là Hội hàn Liên Bang Đức) mở lớp đào tạo Kỹ Sư Hàn Quốc Tế - và đã đào tạo được 10 kỹ sư Hàn quốc tế - đây là cơ sở nhân lực quan trọng để thực hiện hoạt động đào tạo cán bộ, công nhân hàn của Hội.

Hội đã tổ chức các lớp đào tạo Thanh tra hàn, Công nhân hàn … theo tiêu chuẩn quốc tế (tại trường Hồng cẩm – Bà rịa, Vũng tàu, Công ty Visemco...). Kết quả này sẽ được nhân rộng hơn trong thời gian tới.

Công tác nghiên cứu khoa học, phản biện tư vấn cũng là mục tiêu được Hội KHKT Hàn Việt Nam đặc biệt chú trọng. Hội đã kết hợp với các Trường, với một số Viện nghiên cứu, cơ sở sản xuất kịnh doanh tổ chức các Hội thảo về hàn như Hội thảo quốc tế giữa Hội hàn Việt Nam và Hội hàn Nhật bản, Hội thảo quốc tế giữa Hội hàn Việt Nam và Hội hàn Trung quốc … nhằm trao đổi kinh nghiệm và nâng cao trình độ của các Hội viên của Hội.

Trong những năm qua, các Hội viên của Hội đã được Hội KHKT Hàn Việt Nam đã tham gia giúp đỡ, tư vấn, thẩm định cho các cơ sở hoạt động, sản xuất hàn và cho các cơ quan, xí nghiệp, nghiên cứu phát triển sản xuất về hàn đem lại lợi ích thiết thực.

Năm 2011 Hội đã được Bộ Khoa học và công nghệ xét duyệt đề tài nhgiên cứu khoa học cấp Nhà nước về Vật liệu hàn với kinh phí nghiên cứu là 3,8 tỷ đồng. Đề tài sẽ được thực hiện vào năm 2012 do 5 đơn vị trong Hội đăng ký thực hiện.

Công tác quảmg bá về Hội và làm cầu nối giữa các Hội viên được Hội quan tâm. Hội đã xây dựng được trang Website riêng cho mình(www.hoihanvietnam.org hoăc www.vws.org.vn hoặc www.hoihanvietnam.org.vn). Tuy còn có những hạn chế nhưng trang Website của Hội KHKT Hàn Việt Nam bước đầu đã đưa được các tin tức hoạt động Hội, các phần thông tin kỹ thuật hàn, công nghệ hàn mới trên thế giới.

Để đánh giá bước đường đi lên của mình và hoàn thiện về tổ chức và Điều lệ của Hội, ngày 24 tháng 9 năm 2011 Hội KHKT Hàn Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2011- 2016.

Tại Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Trung ương gồm 53 thành viên, bầu Ban Thường vụ gồm 17 người và ông Nguyễn Thúc Hà là Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2011 – 2016. Ngày 9 tháng 11 năm 2011, Tổng hội Cơ khí Việt Nam đã có Quyết định số 67/QĐ-THCK công nhận Ban chấp hành, Chủ tịch Hội, Tổng thư ký Hội nhiệm kỳ 2011-2916 và Quyết định số 68/QĐ-THCK công nhận Điều Lệ Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam. Được sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu Cơ khí, Văn phòng Trung ương Hội đã chuyển về Toà nhà Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ hàn và Xử lý bề mặt - Viện Nghiên cứu Cơ khí. Số 4 - Đường Phạm Văn Đồng, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà nội. Điện thoại 04 3792 1199 (DĐ 0919721958), Fax 04 3792 1199.

Sau 15 năm xây dựng và trưởng thành, Hội đã có những bước đi lớn mạnh đi lên. Đến nay Hội đã có hàng trăm Hội viên cá nhân và tập thể. Đó là các Trường đại học có danh tiếng như Đại học Bách khoa Hà nội, Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Đà nẵng, Đại học Công nghiệp Hà nội, Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Đó là các Trường cao đẳng, dạy nghề như Trường CĐN GTVT TW 2 – Bộ GTVT, Trường CĐN kỹ thuật Công nghiệp Việt Hàn, Trường CĐN LILAMA 2 – Bộ Xây dựng, Trường CĐN dầu khí, Trung tâm HwC thuộc Tổng cục ĐL CL. Đó là các Viện nghiên cứu, Tổng cục, Doanh nghiệp lớn như Viện Nghiên cứu cơ khí - Bộ Công thương, Tổng cục Công nghiệp - Bộ Quốc phòng, Tổng cục dạy nghề, Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Vietsovpetro, Cty CP Xây lắp Dầu khí Miền Nam (Alpha-ECC), Công ty CP Nam Hà Việt, Cty CP khoáng sản Hiếu Giang - Quảng trị, Công ty cổ phần Kim Tín …..

Với phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2011- 2016, Hội sẽ tập trung cho củng cố tổ chức và phát triển Hội, cơ cấu tổ chức - bộ máy của Hội, kết nạp các Phân hội, Chi hội; đăng ký ấn bản chuyên môn của Hội; tổ chức các Hội nghị chuyên đề về kỹ thuật hàn, công nghệ, thiết bị mới; chuẩn hóa nhân lực hàn, thành lập ANB của Việt Nam, xây dựng các tiêu chuẩn về đơn vị đào tạo, chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Để ngày càng phát triển, Hội sẽ chú trọng hỗ trợ, khuyến khích các Hội viên của Hội tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực hàn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất và sản phẩm hàn, phổ biến và trao đổi thông tin về hàn thông tin của Hội, thông tin quảng bá về hoạt động, kết quả nghiên cứu, sản xuất, sản phẩm … của các Hội viên qua Website của Hội và đại chúng

Hội đóng vai trò cầu nối thông tin, giới thiệu cho Hội viên là các doanh nghiệp tiến hành liên kết, hợp tác, nghiên cứu, cùng phát triển, tham gia tư vấn cho các đề tài, dự án của các cơ sở sản xuất, các cơ quan Nhà nước cũng nnư mở rộng quan hệ quốc tế để Hội Khoa học Kỹ thuật Hàn Việt Nam (VWS) ngày càng vững bước đi lên, thu được những thành công tốt đẹp hơn và phát triển.

Trao đổi

Page 1 of 0 >
 Go To 
 

Viết bình luận

Mã xác thực(*)